Click on the slide!

Sinh Tàn - Những Kỷ Niệm Khó Quên

Sinh Tàn - Những Kỷ Niệm Khó Quên

Những hình ảnh của chương trình mùa hè xanh 2012

Chúng tôi đã làm nên một mùa hè tuyệt vời cho bà con xóm Sinh Tàn...

Đọc tiếp...
Click on the slide!

Phú Thọ Rừng Cọ Đồi Chè

Phú Thọ Rừng Cọ Đồi Chè

Những bức ảnh về Phú Thọ Của Thành Viên Namriver

Mình sinh ra và lớn lên ở thị trấn Phong Châu - Phù Ninh - Phú Thọ. Mình rất thích đi du lịch phượt bằng xe máy và ...

Đọc tiếp...
Click on the slide!

Nụ Cười Trẻ Thơ Vinh Tiền

Nụ Cười Trẻ Thơ Vinh Tiền

Có Những Niềm Vui Không Nói Lên Thành Lời

Trong những chuyến tình nguyện của chúng tôi, món quà vô giá nhất là nụ cười, nụ cười của các em, nụ cười của mọi người, nụ cười hạnh phúc...

Đọc tiếp...
Click on the slide!

Nụ Cười Tình Nguyện Viên

Nụ Cười Tình Nguyện Viên

Đó là lời cảm ơn mọi người dành cho chúng tôi

Mang những món quà tinh thần, vật chất cho mọ người đó alf niềm vui của chúng tôi....

Đọc tiếp...
Click on the slide!

Ảnh Đẹp Đồi Chè

Ảnh Đẹp Đồi Chè

Những hình ảnh sau chuyến tình nguyện Mùa Đông Ấm

Người đẹp và đồi chè :))

Đọc tiếp...
Slide Show Pro (version 2.0.3) - Copyright © 2009-2010 by Keite
Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Bồng Bồng Mà Nấu Canh Tôm...

  1. #1
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Đang ở
    Hà Nội
    Bài viết
    4,819
    Thanks
    24
    Thanked 10 Times in 5 Posts
    Rep Power
    20

    Mặc định Bồng Bồng Mà Nấu Canh Tôm...

    Bồng bồng là loại cây thân cứng, hình trụ, mọc vươn thẳng, lá mầu xanh đậm, nhỏ thon dài, thích nghi nơi đất ẩm, râm mát. Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm thân cành. Ở tỉnh Phú Thọ quê ta đồng bào các dân tộc thuộc huyện miền núi Thanh Sơn, Yên Lập, Thanh Thủy... từ lâu đời đã có tập quán trồng bồng bồng lấy hoa nấu canh tôm, một món ăn dân giã mà được rất nhiều người ưa thích.
    Hàng năm, cứ vào tháng giêng âm lịch, thời tiết ấm áp, mưa xuân về là mùa bồng bồng trổ ngồng buông hoa. Hoa bồng bồng ra từ búp ngọn rồi buông xuống thành từng chùm dài, mầu trắng ngà, thơm mát. Thông thường bồng bồng không phân nhánh nên mỗi cây một năm chỉ ra 1 bông hoa, để thu được nhiều hoa, đối với những cây bồng bồng lên cao hơn 1m người ta thường đốn ngang thân, phần còn lại sẽ nẩy nhiều nhánh, sang năm sau cho nhiều hoa hơn. Hoa bồng bồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sào với thịt nạc hoặc lòng gà, ngan, vịt, hoặc đem hấp, luộc ăn rất giòn và ngọt. Song ngon và bổ nhất vẫn là đem nấu canh tôm.

    Chọn những bông bồng bồng còn thời kỳ đang làm nụ, ngồng mới uốn câu, to mập, hái vào cắt ra từng đoạn dài 2-3cm, rửa sạch để róc nước. Tôm càng tươi mua về làm sạch đem giã nhỏ lọc lấy nước như lọc nước canh cua, bỏ vào ít tương trong để cản mùi tanh. Khi nấu, cho hành mỡ vào xoong phi vàng, thơm nức rồi cho bồng bồng cùng với mươi lat cà chua chín hồng, muối, mắm vừa đủ vào sào chín tái mới đổ nước tôm lọc vào đậy vung kín đun lửa nhỏ liu riu khi nào thấy sôi lăm tăm, cái tôm nổi lên là cho xuống, trông nồi canh mầu vàng sánh, tỏa mùi thơm ngào ngạt, thật quyến rũ.

    Bồng bồng canh tôm ăn ngon nhất là lúc canh còn hơi nóng. Cơm tẻ gạo ngon, nấu niêu đất vừa dẻo vừa thơm, ăn với canh bồng bồng, kèm với dưa góp, rau thơm và ớt ngâm măng, tỏi mới đúng kiểu. Vào ngày xuân ấm áp, sau những giờ lao động mệt nhọc, bên mâm cơm gia đình vui vẻ, ngoài những món ăn mặn như thịt, cá còn có bát canh tôm nấu với bồng bồng thì thật tuyệt. Vị ngọt mát từ hoa bồng bồng, ngọt thanh từ chất đạm của tôm, rồi các vị béo, bùi, chua, cay nồng ấm của các thứ gia vị, khiến cho bữa cơm thật ngon miệng, ăn rồi, dù chỉ một lần cứ nhớ mãi. Có lẽ vì tính hấp dẫn, thi vị của món ăn đặc biệt này mà từ rất lâu đời dân gian ta mới có câu: “Bồng bồng mà nấu canh tôm/ Ăn vào mát ruột chiều hôm lại bồng”.
    Ngoài giá trị là món ăn hấp dẫn, cây bồng bồng còn là vị thuốc quý, cây cảnh đẹp. Thân, rễ cây bồng bồng băm nhhỏ, phơi tái, sao vàng có mùi thơm như thuốc bắc, đun nước uống vị ngọt mát, tác dụng an thần, ăn ngon, ngủ tốt. Cây bồng bồng trồng lâu năm, thân già nổi nhiều u biếu, dưới gốc bộ rễ phát triển thành bệ to sù sì trông rất đẹp, bộ lá quanh năm xanh bóng và có tác dụng hút các chất độc ô nhiễm môi trường, vì vậy trồng bồng bồng làm cây cảnh trang trí nội thất vừa đẹp lại có tác dụng bảo vệ, giữ gìn sức khỏe con người nên đang được giới sinh vật cảnh ưa chuộng.

    Nguồn: Nguyễn Văn Ngọ
    Nguyễn Tuấn Anh
    Điện Thoại: 0987929678
    Email: anhnt8x@gmail.com

  2. #2
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Đang ở
    Hà Nội
    Bài viết
    4,819
    Thanks
    24
    Thanked 10 Times in 5 Posts
    Rep Power
    20

    Mặc định

    Bồng bồng nấu canh tôm còn là một vị thuốc nữa.
    Nguyễn Tuấn Anh
    Điện Thoại: 0987929678
    Email: anhnt8x@gmail.com

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •